Mình đã tự học IELTS đạt 6.5 trong 3 tháng như thế nào?

Ngày trước khi mình nộp hồ sơ du học Phần Lan, người ta yêu cầu có bằng IELTS từ 6.0 trở lên.

Thời gian từ lúc chính thức ôn IELTS đến khi vào phòng thi rất ngắn, chỉ có hơn 3 tháng. Do khi mình bắt đầu tìm hiểu thông tin về Phần Lan thì đã khá muộn, nên mình cũng có đúc kết được một số kinh nghiệm cho riêng mình.

Vậy mình đã ôn luyện ra sao?

Listening

Ở phần này, vì mình khá thích tiếng Anh nên trước khi chính thức ôn IELTS, mình đã thường xuyên xem phim Mỹ và Anh có phụ đề việt anh. Từ cái hồi kênh Disney Channel còn chiếu phim phụ đề, mình mê nhất là sitcom Goodluck Charlie và Zack and Cody. Xem hết trên TV, thì mình lại xem trên mạng. Nhưng lần xem trên mạng thì mình xem với phụ đề tiếng Anh.

Nếu bạn nào mới bắt đầu học, mình recommend phim Extra English. Phim khá hay và cũng rất hài. Tốc độ “bắn” của các nhân vật trong phim khá chậm nên phù hợp với những bạn nào chưa quen nghe. Hơn nữa, lại còn là giọng Anh-Anh nên giúp bạn quen tai hơn. Khi ôn thi IELTS Listening cũng thuận lợi hơn (hầu như các bài nghe trong IELTS là giọng Anh-Anh).

Ngoài ra, mình cũng hay dành thời gian cho việc chép chính tả từ trang http://www.esl-lab.com/. Ngày nào mình cũng chép, mỗi ngày chép một bài. Các bài nghe trong trang này rất ngắn, chỉ từ 3-5 phút nên chép cũng khá nhanh thôi. Đối với một đứa lười như mình thì là cả một ân huệ. Mình cứ chép riết như vậy, chép đến hết phần Easy thì mình đã cảm thấy khả năng nghe của mình lên một level mới. Thật.

Vào khoảng thời gian ôn thi IELTS, mình chỉ luyện theo đề trong mấy quyển Cambridge 8, 9, 10. Mình khá lười, hơn nữa thời gian đó mình còn phải đi học trên trường nữa nên cũng liều, chả thèm làm mấy quyển bổ sung nữa cơ.

Ngược đời một nỗi là do mình nghe khá quen rồi nên phần section 1,2,4 làm khá ổn. Chỉ có section 3 là mình đánh vật. Vì các bạn biết ở phần này yêu cầu khả năng tóm tắt thông tin. Mà mình thì vô cùng dốt nên nhiều khi mình không làm đúng một câu nào hết. Cứ đến section này là tai mình như kiểu bị ù ù ù đó. Vậy là mình vô cùng đau khổ, cũng lên mạng và tìm kiếm kinh nghiệm làm dạng multiple choice và thực hành theo. May mắn là cuối cùng cũng tạm gọi là thành công với con 6.5 trong lần thi đầu. Mừng húm.

Reading

Mình khá kém về phần Đọc nên cũng không dám múa rìu qua mắt thợ. Tất cả kinh nghiệm về Reading của mình chỉ có là làm thật nhiều, sai thật nhiều, sai mãi rồi cuối cùng sẽ đúng.

Về tài liệu ôn, mình vẫn trung thành với bộ Cambridge IELTS kinh điển. Mình làm đi làm lại các đề trong các cuốn Cambridge nhưng mình tập trung sâu hơn vào những dạng bài mình hay làm sai. Dạng T/F/NG là dạng mình ghét nhất nhưng lại là dạng bài mình tập trung vào làm nhất.

Rồi mình cũng khá lo lắng nên cũng lên mạng google vài tips để làm bài và cố gắng áp dụng thì thấy tương đối hiệu quả.

Lần thi đó mình được 6.5 Reading, một con số tạm chấp nhận được do mình khá lười đọc văn bản nhiều chữ.

Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên cố gắng đọc thật nhiều có thể bởi lẽ kỹ năng IELTS Reading là thế mạnh của người Việt Nam chúng mình, một kỹ năng có thể nâng điểm nhanh nhất trong IELTS.

Hiện tại, là sau khi thi IELTS và đang du học Phần Lan, mình đã thay đổi thói quen lười đọc của bản thân và hằng ngày vẫn cần mẫn đọc các tờ báo điện tử là Forbes, EntrepreneurThe Economist. Do mình đang học về ngành kinh tế. Hơn nữa, hai tờ báo đầu khá dễ đọc vì phong cách viết và từ ngữ đơn giản, có thể dùng để bắt đầu luyện đọc nhanh – một kỹ năng cực quan trọng nếu muốn tiết kiệm thời gian làm Reading IELTS. Tờ sau cùng thì mình đọc để biết thêm thông tin về thế giới cũng như để học từ mới. Và mình thấy việc duy trì thói quen đọc này khá có ích để rèn tính kiên trì.

Speaking

Mình đã luyện Speaking một mình.

Tài liệu học tập của mình là điện thoại (để ghi âm), một cái gương và bộ đề luyện Speaking.

Chấp nhận sự thật rằng không có điều kiện  và môi trường luyện tập như các bạn khác (hôm thi IELTS Speaking là lần đầu tiên mình nói chuyện với người nước ngoài) nên mình đã quyết tâm gấp 3-4 lần. Mình có trò là đứng trước gương tập nói. Giả vờ như trước mặt có giám khảo, mình cứ đứng múa máy tay chân như thế trong suốt quá trình luyện Speaking. Tự đặt câu hỏi, tự trả lời.

Rồi có lúc mình sẽ lấy điện thoại ghi âm lại bài nói của mình. Dù rằng giọng mình trong file ghi âm vô cùng kinh khủng (mình không còn từ gì diễn tả nữa) nhưng mình phải cảm ơn lỗ tai của mình đã chịu đựng tra tấn suốt thời gian dài mà điểm Speaking cao hơn mình tưởng tượng.

Khi ghi âm xong, mình sẽ nghe lại và tìm ra xem mình sai ở đâu. Nhấn nhá chỗ nào sai, chỗ nào nối âm chưa tốt, đoạn nào còn dùng từ thiếu tự nhiên. Nhờ vậy mà mình biết được lỗi sai của mình và tự sửa cho mình.

Ngoài ra, có một trang web mà mình luôn giới thiệu cho bạn bè cháu chắt mỗi khi có ai hỏi mình học IELTS Speaking như thế nào. Đó là trang Spotlight English.

Cá nhân mình rất thích trang này. Mình hay vào đó để luyện đọc. Giọng đọc rất rất chậm và khá đa dạng. Bạn có thể tăng tốc độ lên 1,5x hoặc 2x nếu tốc độ quá chậm.

Nhờ có việc đọc theo trang này mà phát âm tiếng Anh của mình trở nên tròn hơn, chuẩn hơn rất nhiều.

Một ưu điểm nữa là còn có ngay transcript bên dưới giúp mình tập đọc và cũng luyện nghe luôn. Các bài ở trang này có cốt truyện khá dễ thương, từ vựng siêu đơn giản. Trang này khá thích hợp cho các bạn mới bắt đầu luyện nghe nói.

Writing

Mình không đầu tư cho Writing nhiều vì mình chỉ thích học Listening và Speaking thôi nên lúc trả điểm về với con 6.0 cho Writing, mình cũng không bất ngờ, thậm chí còn vui vì cao hơn so với tưởng tượng.

Đầu tiên là mình học cuốn The official guilde to IELTS của Cambridge để lấy kiến thức đầu tiên đã (mình cũng dùng luôn cho Listening và Reading).

Về cách học, mình cũng lên mạng kiếm các tips cho phần Viết.

Về task 1, mình khá thích các techniques của trang IELTS Simon vì khá đơn giản và dễ hiểu. Mình chủ yếu luyện IELTS writing theo phong cách của thầy.

Còn task 2 thì mình hay lên mạng học các ideas cho từng dạng topics. Hầu như là mình tự viết xong rồi nhờ chữa. Mình dùng dịch vụ Essay Correction của thầy Duc Thang Bui và thấy rất tốt. Giá cả lại phải chăng.

Về kỹ năng Writing này, mình khuyên các bạn nên đi học thầy, nhất là với các bạn nào viết không chắc tay, còn chưa nắm vựng ngữ pháp.

Bởi viết xong mà không có người chữa cho thì mãi mãi không biết được lỗi sai để sửa.

Bạn đừng tiếc tiền bỏ ra cho kỹ năng này, vì nó theo bạn về lâu về dài, nhất là với những bạn có ý định đi du học. Học ở bên này, viết báo cáo nhiều lắm, rồi các bài luận nhỏ, luận lớn thì nhiều như lá rụng mùa thu. Vì thế, hãy đầu tư cho tương lai lâu dài hơn là chỉ chăm chăm cho mỗi bài IELTS rồi về sau kiến thức viết rơi rụng hết.

Kết

Trên đây là những kinh nghiệm thật sự của mình trong quá trình luyện thi IELTS. Tuy điểm thi của mình không cao như bao người khác (Overall của mình 6.5) nhưng mình cũng chia sẻ về quá trình gian nan đó như một kỷ niệm.

Dù sao thì cả quá trình ôn thi IELTS khá là đặc biệt với mình vì mình chưa bao giờ chăm chỉ học như vậy từ bé đến giờ. Mình là một con lười, lười chính hiệu.

Hơn nữa là để đạt được số điểm mình mong muốn thì chăm chỉ và nỗ lực là điều không thể thiếu. Kiên trì không được nản, lên lịch học là phải nhất nhất tuân theo, đừng có “thôi để ngày mai”.

À một điều mình nên nói là các bạn xác định học IELTS, hãy chỉ nên trung thành với phong cách của một người. Chớ có thấy bạn bè giới thiệu người này người kia mà nhảy cóc theo mà bối rối rồi đạt điểm không như ý. Lúc đó lại đổ tại số.

Lời khuyên cuối cùng này dành cho bạn nào kiên trì đọc đến dòng này. Đó là hãy chăm chỉ đọc. Tạo thói quen đọc ngay từ lúc học IELTS Reading. Nếu bạn có ý định đi du học, thì điều đó thật sự là một điều rất rất tốt cho các bạn. Việc đọc sách chuyên ngành, viết theo lối học thuật là không thể tránh khỏi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Nếu có kinh nghiệm gì hay hoặc có ý kiến gì thì hãy để lại dưới comment nhé. Mình sẽ reply bạn ngay với tốc độ bàn thờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s